Nắng hè tác động đến da như thế nào?

Được phát hành
Nắng hè tác động đến da như thế nào?

Ánh sáng mặt trời được tạo ra từ nhiều chùm tia khác nhau và không phải tất cả các tia đều có hại. Trên thực tế có ba loại tia gây tổn thương đến da gồm:

HEV bước sóng dài nhất 400 nm

UVA bước sống 315 nm

UVB bước sóng 280 nm

Bên cạnh ánh sáng mặt trời làm tổn thương da, thì ánh sáng xanh (HEV) đến từ màn hình tivi, máy tính hay điện thoại cũng khiến da bị tổn thương.

Nắng hè ảnh hưởng như thế nào lên da?

Nắng hè gây tổn thương cho da và làm tăng quá trình lão hóa da. Ngoài ra nắng cũng khiến tăng nguy cơ mắc bệnh về ung thư da. Một số tác động phổ biến của ánh nắng mặt trời lên da như: 

 

Cháy nắng

Cháy nắng là tình trạng da bị nóng, đỏ và bỏng rát trở nên nhạy cảm hơn do cơ thể cố gắng tự sửa chữa các vị trí da phơi nắng quá nhiều. Triệu chứng cháy nắng thường chỉ kéo dài trong một tuần.

Tổn thương ADN của các tế bào biểu bì da

Tia UVB gây tổn thương lên ADN, khiến ADN bị đột biến hoặc mất chức năng. Ngoài ra tia UVA và tia HEV cũng gây tổn thương gián tiếp bằng cách tạo ra chất oxy hóa (ROS) làm tổn thương ADN. 

Khi ADN tổn thương, tế bào cơ thể sẽ tạo ra protein sai chức năng hoặc protein đột biến. Lâu dần sẽ phát triển thành ung thư.

Khô da

Khô da là tình trạng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một thời gian dài, các tế bào da phải tăng thoát nước để hạ nhiệt phần da bị tiếp xúc với ánh nắng, từ đó da bị mất nước và khô.

Sạm da

Ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính kích thích sản xuất melanin - chất giúp da chống lại tia UV. Khi da sản xuất quá nhiều melanin gây mất cân bằng melanin, từ đó melanin tích tụ nhiều gây sạm da và lâu dần sẽ xuất hiện các vết nám da.

Mất collagen

Tia UVA có khả năng xâm nhập và sâu trong da - nơi lưu trữ collagen. Khi da mất collagen sẽ làm giảm độ đàn hồi, các nếp nhăn trên da trở nên rõ ràng hơn.

Cách bảo vệ da trước tác động của nắng hè

    

Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng

Việc giảm thiểu thời gian tiếp xúc giữa da và ánh nắng không chỉ giúp bảo vệ da mà còn ngăn được các tác động tiêu cực của nắng lên da. Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều vì thời điểm này ánh sáng mặt trời là gay gắt nhất.

Che chắn cẩn thận khi ra ngoài đường

Đôi lúc bạn cũng phải ra ngoài vào khung giờ trưa hay đầu chiều, do đó hãy che chắn cẩn thận, mặc các quần áo có độ che phủ bề mặt da cao cũng như đi tất hoặc đi giày để giảm diện tích tiếp xúc của da với ánh mặt trời.

Sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng được coi là giải pháp đầu tiên của các tín đồ chăm da khi đi ra ngoài đường. Việc bổ sung và sử dụng hàng ngày kem chống nắng phổ rộng với SPF lớn hơn 30 sẽ giúp bạn tránh những tác động tiêu cực của nắng lên da. 

Mong bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về tác động của nắng hè trên da. Hãy luôn che chắn cẩn thận và sử dụng kem chống nắng trước khi ra đường để da luôn khỏe mạnh và trẻ trung.

Matte Broad Spectrum SPF 50

Kem Chống Nắng Phổ Rộng Chống Tia UVA UVB Obagi Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF50

Mua sắm ngay bây giờ
Tint Broad Spectrum SPF 50 Warm

Kem Chống Nắng Phổ Rộng Dạng Kem Lót Chống Tia UVA/UVB & Tia Hồng Ngoại Obagi Sun Shield Tint Broad Spectrum SPF50 Warm

Mua sắm ngay bây giờ
Vitamin C + Arbutin Brightening Serum

Tinh Chất Dưỡng Sáng Da Obagi Clinical Vitamin C+ Arbutin Brightening 30ml

Mua sắm ngay bây giờ

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. NATIONAL LIBRARY OF MEDICINE. MOLECULAR MECHANISMS OF ULTRAVIOLET RADIATION-INDUCED DNA DAMAGE AND REPAIR. HTTPS://WWW.NCBI.NLM.NIH.GOV/PMC/ARTICLES/PMC3010660/
  2. AMERICAN ACADEMY OF DERMATOLOGY ASSOCIATION. ACTINIC KERATOSIS: SIGNS AND SYMPTOMS. HTTPS://WWW.AAD.ORG/PUBLIC/DISEASES/SKIN-CANCER/ACTINIC-KERATOSIS-SYMPTOMS
  3. SKIN CANCER FOUNDATION. PHOTOAGING: WHAT YOU NEED TO KNOW ABOUT THE OTHER KIND OF AGING. HTTPS://WWW.SKINCANCER.ORG/BLOG/PHOTOAGING-WHAT-YOU-NEED-TO-KNOW/
  4. ENVIRONMENTAL PROTECTION AGENCY. SUN SAFETY MONTHLY AVERAGE UV INDEX 2006-2023. HTTPS://WWW.EPA.GOV/SUNSAFETY/SUN-SAFETY-MONTHLY-AVERAGE-UV-INDEX-2006-2023
  5. SKIN CANCER FOUNDATION. SUN-PROTECTIVE CLOTHING. HTTPS://WWW.SKINCANCER.ORG/SKIN-CANCER-PREVENTION/SUN-PROTECTION/SUN-PROTECTIVE-CLOTHING/
  6. NATIONAL LIBRARY OF MEDICINE. THE USE OF RETINOIDS FOR THE PREVENTION AND TREATMENT OF SKIN CANCERS: AN UPDATED REVIEW. HTTPS://WWW.NCBI.NLM.NIH.GOV/PMC/ARTICLES/PMC9603842/