Khi lá gan lên tiếng

Bảo vệ lá gan khỏe mạnh là điều bạn cần làm mỗi ngày để nâng cao chất lượng sống cho chính mình.
Môi trường ô nhiễm, rượu bia và thực phẩm chứa hoát chất độc hại là những nguyên nhân khiến gan hư tổn. Khi gan hư tổn, bạn sẽ mệt mỏi, chán ăn, vàng da, mẩn ngứa, các tế bào gan suy yếu và mất dần khả năng tự vệ trước sự tấn công của vi-rut viêm gan. Do đó, người mang lá gan hư tổn sẽ dễ mắc các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan và ung thư gan.

Phòng ngừa viêm gan, xơ gan và ung thư gan

khi lá gan lên tiếng

Nguyên nhân viêm gan siêu vi: Tế bào gan vị vi rut siêu vi B và C tấn công, gây nên tình trạng nhiễm trùng cục bộ. Người bị viêm gan thường mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, tế bào gạ suy giảm khả năng làm việc, ảnh hưởng tới chức năng chung của toàn bộ lá gan. Khoảng 1/5 người Việt Nam nhiễm virut viêm gan siêu vi B và C, do đó nguy cơ nhiễm virut khá cao. Tuy nhiên, việc nhiễm vi rut không đồng nghĩa với việc mắc bệnh viêm gan. Nếu có biện pháp tăng miễn dịch và bảo vệ tế bào gan kịp thời, bạn có thể tránh nguy cơ mắc bệnh.

Viêm gan siêu vi

Phòng ngừa viêm gan siêu vi: Hiện không có thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi C, chỉ có chủng ngừa viêm gan B. Những đối tượng dưới 19 tuổi, người tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B, người bệnh gan mãn tính, bệnh thận giai đoạn cuối, nhiễm HIV, người có nhiều bạn tình, chưa tiêm phòng vắc xin viêm gan B cần sớm tiêm ngừa.

  1. Không dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, kim tiêm
  2. Thực hiện quan hệ tình dục an toàn
  3. Dùng bao tay khi tiếp xúc với máu của người khác
  4. Uống nhiều nước và chế độ ăn giàu protein

Nguyên nhân xơ gan: Xơ gan là tình trạng tế bào gan bình thường bị thay thế bởi các mô sẹo, bị tấn công nặng. Từ đó, khả năng lọc máu, thải độc của gan suy giảm. ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người bị xơ gan thường có những triệu chứng điển hình như mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, vàng da, phù chân, báng bụng, xuất huyết mũi, răng, da, đường tiêu hóa và giảm ham muốn tình dục. Những nguyên nhân gây xơ gan thường gặp bao gồm rượu bia, hóa chất và vi rutviêm gan.

Bệnh xơ gan

Phòng ngừa xơ gan: Bạn có thể làm giảm nguy cơ xơ gan bằng cách chăm sóc tốt cho bộ gan của mình:
Không uống quá nhiều rượu: Phụ nữ và nam giới khỏe mạnh dưới 65 tuổi có thể uống tối đa hai ly/ngày. Hơn 65 tuổi, bạn không uống quá một ly/ ngày.
Có chế độ ăn uống lành mạnh. Nhiều loại rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc, giảm thức ăn béo và rán. Tránh ăn thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, chúng có thể đi vào máu và gây tổn thương gan.

Nguyên nhân ung thư gan: Ung thư gan là tình trạng tế bào gan bị các tác nhân gây hại tác động gây nên tình trạng đột biến thành khối u(ung thư gan nguyên phát) hoặc do tế bào ung thư từ những bộ phận khác di căn đến gan gây nên (ung thư gan thứ phát). Người bị ung thư gan thường xuất hiện một số triệu chứng điển hình như mệt, sốt, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, ăn không ngon, dễ chảy máu hay có vết bầm, vàng da, báng bụng. Nguyên nhân gây ung thư gan chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, thông thường nam giới hoặc người lớn tuổi hay thành viên của những gia đình có nhiều người bị ung thư gan là đối tượng có nguy cơ bị bệnh này cao.

Ung thư gan

Phòng ngừa ung thư gan: Phòng ngừa và điều trị xơ gan, giúp giảm nguy cơ ung thư gan. Bênh cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa viêm gan B và C.
Lưu ý: Bạn nên đến bệnh viện tầm soát ung thư gan, đặc biệt khi bạn thuộc các đối tượng sau: Người có xơ gan, viêm gan B,C có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan, người có một bệnh gan tự miễn dịch, uống quá nhiều ượu, người trong gia đình có bẹnh nhiễm sắc tố sắt mô và người có bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.