Dấu hiệu ung thư da

Ung thư da là bệnh lý ác tính thường gặp, có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn chủ quan và không có biện pháp phòng tránh.
Nhận diện ung thư có 3 loại ung thư phổ biến:

  • Ung thư biểu mô tế bào: là dạng sẩn cục da nhô lên hẳn lên, có màu hồng nhạt. Sẩn cục này có đặc điểm là các mạch máu bề mặt bị giãn rõ khiến bệnh nhân có cảm giác nó dễ bị chảy máu và thường nhầm lẫn với vết loét không lành.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: là một sẩn cục da nhô lên, màu gần giống màu da hoặc có thể đỏ ửng, to dần theo thời gian. Các sẩn cục này chai cứng dần, là ở vùng rìa và vùng đáy, sờ thấy rất cứng chắc. Sau đó, chính giữa nốt sẩn này sẽ loét khi quá to, đường kính từ 2cm trở lên.
  • Ung thư hắc tố: các nốt sẩn này sẽ có kích thước to ra, nhô cao dần khỏi mặt da, đường viền biến dạng và không đối xứng, bị loét, chảy máu. Một số khối u lại không nhô hẳn lên, bạn có thể nhận biết bằng một vùng da có màu đen hoặc nâu to dần và loét.

Dấu hiệu ung thư da

Để tránh xa ung thư da
Tuy rất nguy hiểm và thường để lại hậu quả khó lường, nhưng ung thư da có thể dễ dàng phòng tránh cũng như điều trị nếu được phát hiện sớm. Kem chống nắng có tác dụng rất tốt trong việc phòng ung thư da. Chúng giúp làn da an toàn hơn khi bạn phải tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời, tia cực tím.
Ngoài ra, bạn cần tránh không để da bị bỏng nắng, mặc quần áo bảo hộ, đeo kính mát và đội mũ khi ra ngoài trời, đặc biệt là từ 10-14 giờ, lúc này độ bức xạ của tia cực tím cực kỳ mạnh. Khi tắm nắng ở bãi biển, bạn nên nằm dưới một cái ô có mái che trong suốt để ngăn bớt tia cực tím, không nên tắm nắng quá lâu trên ba giờ.
Điều trị dứt điểm các vết loét trên da, tránh để biến chứng thành ung thư. Khi đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau phẫu thuật, cấy ghép, bạn không tiếp xúc với môi trường độc hại dễ gây ra ung thư da như môi trường nhiều bụi xi măng, hầm mỏ hay vùng khai thác khoáng sản. Khi tiếp xúc với hóa chất độc hại, lao động trong môi trường nguy hiểm, bạn cần mặc quần áo bảo hộ lao động đầy đủ.

Phẩu thuật ung thư da

Phương pháp điều trị:
Điều trị ung thư da phụ thuộc vào thể bệnh (ung thư tế bào đáy, tế bào vảy hay hắc tố), mức độ, giai đoạn (đã di căn hay chưa), tuổi và vị trí bị bệnh. Đến nay, biện pháp điều trị ung thư da gồm 5 biện pháp điều trị cơ bản: phẫu thuật, lqser, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Bác sỹ sẽ chọn một biện pháp chính cho bạn và có khi sẽ phải phối hợp nhiều biện pháp đi cùng.

  • Phẫu thuật: gồm 3 loại: phẫu thuật cắt bỏ thông thường, vi phẫu thuật Mohs và CCPDMA. Hai loại phẫu thuật sau là dạng cao cấp, chỉ cắt đúng phần dư ung thư da và để lại tối đa phần da lành, chỉ áp dụng với ung thư như tế bào vảy và đáy, không dùng cho ung thư sắc tố.
  • Laser: là sử dụng tia laser để cắt bỏ khối u hoặc làm chết tế bào khối ung thư (laser xung ngắn). Liệu pháp này tuy đắt tiền nhưng ít gây sẹo, không chảy máu và mang tính thẩm mỹ cao. Chỉ áp dụng với ung thư có độ ác tính thấp và ít di căn.
  • Hóa trị: là dùng các thuốc chuyên dụng để tấn công tế bào ung thư. Hóa trị gồm có truyền thuốc, uống thuốc hoặc bôi thuốc điều trị tại chỗ.
  • Xạ trị: là biện pháp dùng tia xạ có công suất cao chiếu vào vùng có khối ung thư để tiêu diệt hết tế bào ung thư sót lại.
  • Liệu pháp miễn dịch: là sử dụng các chế phẩm và thuốc tăng cường miễn dịch nhằm tăng khả năng của cơ thể tìm và diệt tế bào khối ung thư.