Cung cấp canxi chống loãng xương

Cung cấp canxi chống loãng xương

Muốn cung cấp cho cơ thể lượng canxi tối đa, bạn cần chú ý đến những yếu tố làm tăng hay giảm hấp thu can-xi
Khi bước qua tuổi 35, trung bình chúng ta phải cung cấp khoảng 1.000 -1.300mg can-xi mỗi ngày để bổ sung liên tục cho xương và hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Song, nếu ăn thực phẩm có chứa can-xi hay uống viên bổ sung thì cơ thể chỉ hấp thu được phần nào lượng can-xi có trong thực phẩm và thuốc đó. Vậy lượng can-xi mà cơ thể hấp thu thật sự thế nào?

Cung cấp canxi chống loãng xương

Lượng can-xi hấp thu
Can-xi có hai dạng là nguyên tố và hợp chất. Mỗi hợp chất có phần trăm nguyên tố can0xi khác nhau. Nguyên tố can-xi là can-xi mà cơ thể hấp thu và ở dạng ion hóa (Ca2+) Thông thường can-xi carbonate có 40% nguyên tố can-xi, can-xi citrare có 20% can-xi và can-xi lactate có 13%. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thông tin trên sản phẩm để biết được mỗi viên thuốc cung cấp bao nhiêu RDA can-xi (số lượng cần thiết mỗi ngày) Ví dụ, Can-xi carbonate chứa 40% RDA (khoảng 400mg can-xi), 60% RDA (600mg) còn lại bạn cần bổ sung qua thực phẩm. Trong những thực phẩm chứa can-xi, sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp can-xi tốt .
Với chế độ ăn thông thường, 200-300mg rau cung cấp khoảng 200-300mg can-xi, nhưng lượng can-xi cơ thể hấp thu vào chỉ được 5-10% (khoảng 10-30mg). Một ly sữa 200ml có thể cung cấp cho cơ thể 300mg can-xi và lượng này được hấp thụ hết.

Sữa giúp hấp thu canxi

  • Những yếu tố ảnh hưởng đến hấp thu can-xi

Cơ thể hấp thu cao ở liều nhỏ hơn 500mg. Vượt qua ngưỡng này, hiệu quả hấp thu can-xi sẽ giảm dần. Vì vậy, khi muốn cung cấp can-xi, bạn nên chia đều 2-3 lần trong ngày.

  • Kẻ thù làm giảm lượng can-xi hấp thu

Tuổi tác: Lượng can-xi hấp thu giảm khi tuổi tác cao hơn. Do đó, khi tuổi cao, bạn cần bổ sung can-xi nhiều hơn.
Một số loại thuốc: Đó là thuốc kháng sinh chưa fluoroquinolose và tetracycline, bishosphonates (đễ chữa loãng xương), levothyroxine, phenytoin(thuốc chữa co giật), thuốc nhuận tràng kích thích. Khi dùng các loại thuốc này dài ngày, bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ về lượng can-xi bổ sung vì chúng có tác dụng làm giảm hấp thu can-xi.

  • Các yếu tố giúp tăng lượng hấp thu can-xi

Các vitamin và chất khoáng: Vitamin D (cải thiện sự hấp thu can-xi, hạn chế mất xương), ma-gie (hỗ trợ hấp thu, lưu giữ can-xi) và phốt-pho (kết hợp can-xi giúp xương, răng chắc khỏe). Đó là lý do các hợp chất bổ sung can-xi hường kèm vitamin D, ma-gie và phốt-pho.
Chất xơ hòa tan scFOS

Vitamin D giúp hấp thu canxi

(Fructo-oligosaccharides chuỗi ngắn) là một dạng prebiotic, giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Hiện nay, ở các quốc gia Âu Mỹ, scFOS được xem là một phát hiện mang tính đột phá trong việc phòng chống loãng xương cho phụ nữ trên 35 tuổi.
Lý do là scFOS dễ dàng chuyển hóa thành các axit béo chuỗi ngắn, tạo ra một môi trường có tính axit, giúp ruột kết hấp thu can-xi tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hấp thu can-xi chỉ sau tám tuần sử dụng. Bên cạnh đó, với đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan scFOS trương lên khi ở trong ruột, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, mang lại sức đề kháng tốt hơn cho cơ thể.