Cái bánh và người gù

Một người phụ nữ khi nướng bánh cho gia đình hàng ngày thường nướng thêm rồi để ở thành cửa sổ cho những người qua đường bị đói lấy ăn.

Khi đặt bánh bà thường cầu nguyện cho người con trai đi làm ăn xa của mình an toàn trở về. Hàng ngày có một anh gù ăn mặc rách rưới đến lấy bánh và mang đi. Thay vì bày tỏ lòng biết ơn, anh ta chỉ lẩm bẩm: “Cái ác cho đi cái ác quay trở lại, lòng tốt cho đi lòng tốt quay trở lại”, ngày nào cũng vậy.

Người phụ nữ dần cảm thấy khó chịu, bà thấy anh ta thật là một người vô ơn. Một ngày kia trong sự bực tức bà quyết định sẽ cho thuốc độc vào bánh nướng để khỏi phải thấy anh gù vô ơn nữa. Nghĩ là làm, người phụ nữ trộn thuốc độc vào bánh và cho vào lò nướng.

Khi mang những chiếc bánh nướng tẩm thuốc độc đặt lên cửa sổ, đôi bàn tay bà run rẩy, bà tự hỏi: “Mình đang làm cái gì thế này?”, ngay lập tức bà ném những chiếc bánh vào lò sưởi, rồi nhanh chóng làm những chiếc bánh khác và để lên thành cửa sổ như thường lệ. Anh gù lại đến lấy bánh và vẫn lẩm bẩm câu quen thuộc rồi bỏ đi mà không hề biết đến cuộc đấu tranh tư tưởng gay gắt của người phụ nữ nướng bánh cho anh hàng ngày.

Một buổi tối có tiếng gõ cửa. Khi ra mở cửa người phụ nữ vỡ òa trong hạnh phúc, con trai bà đứng đó, gầy guộc, đói khát và rách rưới nhưng điều quan trọng là anh vẫn còn sống và trở về. Anh đã kể với bà rằng anh trở về được nhà thực sự là một phép lạ, anh nghĩ mình sẽ chết vì bệnh tật và kiệt sức. Có một người ăn mày bị gù đã mang anh về túp lều của mình và chia sẻ thức ăn với anh, là những chiếc bánh nướng, chính vì thế anh mới có đủ sức để về đến nhà.

Người phụ nữ bàng hoàng, lúc này bà mới hiểu được những điều anh gù nói mỗi ngày. Nếu bà không ném những chiếc bánh tẩm thuốc độc vào lò sưởi thì giờ đây bà đã không thể gặp lại con trai mình.

Banh tot bung

Hãy làm điều tốt và đừng bao giờ ngừng làm việc tốt, ngay cả khi nó không được ghi nhận tại thời điểm đó. Vì cuộc sống này công bằng: cái ác cho đi cái ác sẽ quay trở lại, lòng tốt cho đi lòng tốt sẽ quay trở lại.