Ghi nhớ những lưu ý này để sử dụng Retinol đạt hiệu quả cao

Được phát hành
Ghi nhớ những lưu ý này để sử dụng Retinol đạt hiệu quả cao

Retinol, một hoạt chất quen thuộc trong ngành mỹ phẩm, nổi tiếng với khả năng giảm nếp nhăn  các dấu hiệu lão hóa. Nhưng liệu bạn đã thực sự tìm hiểu đúng về công dụng cách hoạt động của Retinol trên làn da của mình chưa? Nếu bạn đang bắt đầu sử dụng Retinol, hãy tìm hiểu những lưu ý dưới đây trước khi dùng Retinol nhé 

Độ tuổi được khuyến cáo nên bắt đầu sử dụng Retinol

Hiện nay, chưa có một khuyến cáo nào nói về độ tuổi cụ thể để bắt đầu sử dụng Retinol. Nhìn chung, các chuyên gia khuyến khích người dùng nên sử dụng hoạt chất này từ năm 20 tuổi, để phòng ngừa các dấu hiệu của lão hóa da.  

Lựa chọn tần suất, nồng độ, liều lượng phù hợp 

Việc lựa chọn nồng độ, tần suất và liều lượng phù hợp là hết sức quan trọng để hạn chế kích ứng da và tối ưu hóa hiệu quả của Retinol. Đối với những người mới bắt đầu, nên chọn Retinol có nồng độ thấp khoảng 0.5% để làn da có thời gian thích nghi và giảm thiểu nguy cơ kích ứng. Khi da đã quen với nồng độ 0.5% bạn có thể tăng liều lên 1.0% để có thể đạt hiệu quả cao hơn.

Vì diện tích bề mặt da và cơ địa của mỗi người khác nhau, vì thế bạn nên căn chỉnh lượng sản phẩm phù hợp với bản thân.

Để giảm thiểu khả năng bị kích ứng, nên cho da làm quen dần với Retinol. Hãy bắt đầu sử dụng cách ngày từ 2-3 ngày/ lần. Nếu làn da không có dấu hiệu kích ứng, bạn có thể tăng dần và điều chỉnh tần suất sử dụng cho phù hợp với bản thân. 

Thử trước khi dùng trên mặt 

Trước khi sử dụng lên da mặt, bạn có thể kiểm tra mức độ phù hợp của sản phẩm trên da bằng cách thoa một lượng nhỏ Retinol lên vùng da cổ trong khoảng từ 1-3 đêm. Nếu không có phản ứng đỏ hay kích ứng, bạn có thể tiếp tục kiểm tra trên vùng da rộng hơn như một bên má và rộng ra toàn mặt sau đó.

 

Hình 1. Sản phẩm Obagi Retinol nồng độ 1.0% và 0.5%  

Chỉ sử dụng vào ban đêm luôn nhớ chống nắng ban ngày  

Retinol có tác động tăng sinh các tế bào da và loại bỏ các tế bào sừng, từ đó làm tăng độ nhạy cảm của da với tia UV. Vì vậy bạn chỉ nên thoa Retinol vào ban đêm và sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.  

Đồng thời cần kết hợp sử dụng chống nắng để giảm tác động tia UV lên da. Khi lựa chọn sản phẩm chống nắng, nên ưu tiên các loại có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB (chống nắng phổ rộng) với chỉ số SPF từ 30 trở lên và khả năng kháng nước.

Thận trọng khi kết hợp cùng một lúc với các sản phẩm khác 

Tránh sử dụng Retinol cùng lúc, cùng buổi với các sản phẩm chứa các thành phần hoạt tính mạnh như AHA, BHA hoặc Vitamin C để giảm nguy kích ứng 

Đối với chu trình dưỡng da có Vitamin C và Retinol, bạn có thể kết hợp sáng sử dụng Vitamin C và tối dùng Retinol.  

Đối với chu trình đã có sản phẩm hoạt tính mạnh như AHA hoặc BHA thì hãy sử dụng xen kẽ ngày giữa Retinol và AHA hoặc BHA để tránh gây kích ứng da. 

Trên đây thông tin về những lưu ý khi sử dụng Retinol. Hy vọng đây sẽ những thông tin hữu ích hỗ trợ cho bạn khi sử dụng Retinol. Điều quan trọng là luôn lắng nghe da mình khi sử dụng bất kỳ hoạt chất treatment nào nhé!

Retinol 0.5 and Kinetin+ Hydrating Cream

Kem dưỡng Obagi360 Retinol 0.5 28g và Kem dưỡng Obagi Clinical Kinetin+ Hydrating Cream 50ml

Mua sắm ngay bây giờ
Retinol 1.0 and Skin Barrier Recovery Cream

Kem Dưỡng Retinol 1.0 và Kem Dưỡng Làm Dịu & Cân Bằng Hệ Vi Sinh Rebalance Skin Barrier Recovery Cream

Mua sắm ngay bây giờ